Home Chuyện nghề CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (2)

CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (2)

by Lê Ngọc Sơn

Sau khi viết bài “Cách xây dựng nhân hiệu cho 9X (1) (Link: http://tinyurl.com/l87l22b), có nhiều bạn quan tâm vào hỏi HaiSohandsome rằng có thể hướng dẫn chuyên sâu hơn hơn các bước được không. Mình cũng rất vui vì sự quan tâm của các bạn nên cũng sẽ bổ sung chi tiết hơn trong bài hướng dẫn thứ hai tiếp theo:

Trong bước đầu tiên xây dựng thương hiệu khi còn là một 9X, mình đã nói các bạn phải tập trung chuyên sau một lĩnh vực cụ thể. Làm thế nào để có thể chuyên sau trong một lĩnh vực cụ thể, bạn phải dành thật nhiều thời gian để làm nó một cách nhuần nhuyễn, không dưới 10.000 giờ làm công việc đó.

“Nhà báo Lê Ngọc Sơn – Một nhà báo trẻ có tiếng, đã lăn lộn 10 năm trong nghề báo. Mỗi ngày anh dành ít nhất 8 tiếng để viết báo, đọc sách liên quan đến kỹ năng viết báo chí, PR liên tục không ngừng nghỉ. Tính ra, số giờ anh đã dành cho việc viết báo là “29,200 giờ”. Đổi lại thì sao, anh không chỉ có uy tín trong làn báo chí, mà còn tạo được rất nhiều mối quan hệ bạn bè với chính trị gia, doanh nhân và hotteen.”

“JVevermind-Trần Đức Việt – Một Vlogger nổi tiếng trên mạng, đã kiên trì học hỏi và tìm hiểu về ngành truyền thông đa phương tiện bên Mỹ trong suốt 2 năm, 7 tiếng mỗi ngày trước khi cậu bắt đầu làm Vlog (Video Blog) đầu tiên. Sau đó, cậu đền đặn dành 4 tiễng mỗi ngày để có thể đều đặn cho ra các Vlog của mình trên mạng (2 tuần/Clip) đúng lịch trong suốt 2.5 năm. Thời gian cậu bỏ ra để cho việc này khoảng chừng “11,100 giờ”

Nhiều bạn đọc đến đây thì tặc lưỡi bảo rằng, tôi cũng làm một công việc viết báo trong suốt 10 năm, một công việc tại ngân hàng trong suốt 14 năm, nhưng tôi vẫn chỉ như lúc vừa mới bắt đầu và tôi thấy chán ngắt. Câu trả lời là “Không chỉ rèn luyện…mà phải rèn luyện có cân nhắc.” Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn liên tục làm một việc gì đó không đúng cách, bạn sẽ ngày càng giỏi làm việc đó “không đúng cách”. Việc bạn thường xuyên chỉnh sửa những công việc chuyên môn của mình ngày càng hoàn thiện hơn sẽ giúp bạn đi đúng hướng rèn luyện của mình.

“Huyme – 1 Vlogger có tiếng khác, bắt đầu làm Vlog trước JVevermind rất lâu, cũng gần 2 năm, tuy nhiên thì những Vlog đầu tiên của cậu cũng gần như không được ai biết tới. Cậu cũng đã chỉnh sửa lại cách làm Vlog và định hướng tới các bạn trẻ tốt hơn. Cuối cùng đến Vlog 12 thì cậu chính thức đạt được sự lan tỏa và ủng hộ của rất nhiều bạn trẻ. Thành Huyme có lẽ vẫn chỉ mờ nhạt như bao Vloggers khác nếu cậu tiếp tục rèn luyện chăm chỉ theo cách cũ.”

   “Tôi không sợ những người từng tập 10.000 cú đá qua một lần, tôi sợ những người đã tập một cú đá 10.000 lần” – Lý Tiểu Long.

Giờ thì cũng có nhiều bạn hỏi rằng tôi chỉ nói hay, và đã làm gì thực tế chưa và kỹ năng của tôi là gì. Xin trả lời bạn rằng suốt năm năm qua tôi chỉ tập luyện lập đi lập lại một kỹ năng duy nhất “Lắng nghe” và không ngừng cải tiến vượt bậc nó.

Ảnh 9X 5

Trong suốt quãng đời học sinh, tôi nhận ra rằng mình không giỏi đối đáp, cũng không nói quá nhiều, vậy thì làm thế nào tôi có thể lấy được cảm tình từ người khác. Câu trả lời là học cách “Lắng nghe” họ. Khi lên đại học, tôi lên làm chủ tích một câu lạc bộ lớn nhất trường và tôi là người nhỏ tuổi nhất lúc đó. Việc thường xuyên lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng rồi hòa giải, đáp ứng nó khiến tôi có được sự tôn trọng của các anh chị trong câu lạc bộ. Cùng với tập thể đó, chúng tôi đã làm được Hanoi Jam 2011, một sự kiện lớn nhất của giới sinh viên thời đó.
Ảnh 9X 7

Sau khi ra trường, tôi hoạt động mạnh ở lĩnh vực diễn thuyết, và các hoạt động từ thiện. Tại nơi đây tôi có cơ hội lắng nghe đủ mọi cậu chuyện từ nhiều người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Được thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với họ. Và hiểu được rằng mình sung sướng hơn họ dường nào.

 

Ảnh 9X 3

Sau đó, để dành nhiều thời gian và áp lực để tăng kỹ năng của mình chuyên sau vào chị em phụ nữ, tôi làm quản lý bán hàng tại một công ty đồ lót Hàn Quốc. Hằng ngày tôi gặp gần 100 người khác giới và chào hàng sản phẩm cho họ, tôi bán được rất nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, cách tôi áp dụng không phải là giới thiệu quá nhiều mà chỉ đứng lắng nghe góp ý của chị em và ghi nó lại vào một quyển sổ, sau đó tìm cách đáp ứng nó. Điều này thật sự vô cùng hiệu quả, “nói ít nghe nhiều” là một việc rất tốt.

Ảnh 9X 8

(Công ty cũ)

Sau quãng thời gian bốn năm đó, tôi tham gia vào trường IAMS làm quản lý tiếp thị, công việc chủ yếu là “lắng nghe” các góp ý của khách hàng trên các trang mạng xã hội và giải quyết nó. Hằng ngày, tôi cũng gặp rất nhiều bạn bè trong giới báo chí, doanh nghiệp để cùng bàn việc hợp tác làm ăn. Điều hơi ngạc nhiên một chút là đã phần họ cũng hơn tôi rất nhiều tuổi, tuy nhiên; hai bên luôn dành cho nhau những sự tôn trọng nhất định vì cả hai đều hiểu rằng mỗi bên đều có chuyên môn tốt về một mảng khác nhau và hãy tìm cách học hỏi. Hiện tại, kênh Thợ Cả mà tôi đang xây dựng cũng bắt nguồn từ việc “lắng nghe” nhu cầu từ các bạn trẻ. Tính đến nay, mỗi ngày tôi dành 10 tiếng/ngày luyện tập và cải thiện kỹ năng “lắng nghe” ròng rã suốt 6 năm.

 
Ảnh 9X 9

Giờ thì các bạn 9X đã đủ niềm tin vào việc luyện tập kỹ năng chuyên sâu của mình rồi chứ, các bạn có thời gian và sức khỏe tuổi trẻ, hãy biết tận dụng nó một cách hữu ích.

Sau bài viết này, sắp tới tôi sẽ viết một bài hướng dẫn chuyên sâu về cách quảng bá kỹ năng chuyên sâu của mình rộng rãi ra cộng đồng như thế nào?

 

*Người viết: Hai SoHandsome

*Nguồn:

Fanpage: http://www.facebook.com/HaiSohandsome1

Kênh nhóm: http://www.youtube.com/user/ThoCaTruyenThong

Kênh cá nhân: http://www.youtube.com/user/Haisohandsome

 

 

 

You may also like