Home Chuyện nghề CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (3)

CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (3)

by Lê Ngọc Sơn

Sau khi viết bài tổng quan “Cách xây dựng nhân hiệu cho 9X (1) (Link: http://tinyurl.com/l87l22b), tiếp đó đến hướng dẫn kỹ càng hơn ở “bài (2)” (Link: http://tinyurl.com/kfnajf2). Tôi sẽ tiếp tục cung cấp chi tiết về bước tiếp theo trong việc “Xây dựng nhân hiệu 9X”, đó là quảng bá kỹ năng của mình ra công chúng.

Sau khi đã trở thành một chuyên gia trong thị trường ngách mà bạn tập trung và dành 10.000 giờ đồng hồ để cải tiến nâng cao trình độ, bạn hoàn toàn tự tin rằng:

*Mình có thể chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận về chủ để này (đúng)

*Mình có thể kiếm được một ít thu nhập từ kiến thức thuộc chủ đề đó (đúng)

*Mình sẽ được nhiều người biết tới, tìm tới để học hỏi kinh nghiệm, mời bạn vào những vị trí việc làm tốt và bạn được nhắc tới như chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này (đúng – chỉ khi bạn biết quảng bá kỹ năng ra công chúng).

“Trong thời đại Internet 2.0, bạn sẽ chỉ là một số 0 tròn trĩnh nếu bạn không biết cách hiển thị” – Dan Schawbel.

1

HaiSohandsome (Áo Hồng) – Khách mời, kiêm MC trong chương trình “Lập trình Sự Nghiệp” với tiến sĩ Alan Phan.

Lê Ngọc Sơn (Trên sân khấu) – Điều phối viên.

——————————————————–

Và đây cũng là chủ đề chính trong bài viết này bạn sẽ được nghe tôi giải thích tại sao “hiển thị” trước công chúng lại vô cùng quan trọng như vậy:

Ngày nay, bạn không còn lạ gì với việc nghe nhan nhản trên báo những câu chuyện như: Học Thạc Sĩ ở nước ngoài về rồi thất nghiệp, có bằng tiến sĩ nhưng vẫn chạy xe ôm,… hoặc những câu chuyện đối lập như: Bỏ học đại học lương vài ngàn đô, ước mơ trở thành Bill Gates của cô gái nghỉ học đại học giữa chừng, chỉ cần ngực to không lo chết đói…. Dù có nhiều tranh cãi, chung quy lại chỉ xét về hai vấn đề: Kiếm được tiền và nổi tiếng trước công chúng thì nhóm thứ hai làm tốt hơn rất nhiều. Đó là do họ biết cách “hiển thị bản thân” trước công chúng.

Nhiều người cho rằng chỉ cần có trình độ học vấn và bằng cấp tốt là đủ cho một công việc tốt; tuy nhiên, họ quên mất rằng thời đại đã thay đổi. Các công ty chuyển từ thế đợi các ứng cử viên nộp một bản CV giấy vô cảm, khó xác thực hay những quá trình phỏng vấn trực tiếp tốn kém tại công ty họ sang một hình thức mới, đó là họ trở thành kẻ đi săn những ứng cử viên có năng lực giỏi trên Internet. Dĩ nhiên, ai là người hiển thị đầu tiên trong cuộc tìm kiếm của các công ty này, họ sẽ được liên tục mời chào (80% các cơ hội việc làm tốt chỉ tập trung vào 20% người “hiển thị tốt nhất” hoàn toàn phù hợp với thời đại công nghệ ngày nay).

Để tôi minh chứng cho các bạn bằng một câu chuyện có thực về tính quan trọng của sự “hiển thị”:

“Robert Becker, đã chi hàng ngàn đô la quảng cáo trên báo địa phương và toàn quốc để hi vọng con gái đã thất lạc từ lúc mới sinh của ông, April Becker, biết được và liên hệ lại với ông nhưng đều không đem lại kết quả. Thậm chí, ông còn trả tiền cho thám tử để truy tìm nhưng đều vô vọng.  Robert Becker không từ bỏ, ông mua một tên miền April Becker và đăng tải các bức thư gửi con gái lên đó. May mắn thay, April Becker lên mạng gõ tên mình như một thú tiêu khiển (42% số người làm như vậy theo nghiên cứu Microsoft 2010), và tìm thấy trang website này. Cô liên hệ với cha cô và họ gặp lại nhau” – Trích Me2.0

Sau đã thấy sức mạnh của việc tự “hiển thị” trước công chúng thì có lẽ bạn rất quan tâm đến việc làm thế nào để bạn có thể hiển thị tốt hơn, câu trả lời là tập trung xây dựng và quảng bá nhân hiệu của bạn trên Internet.

Nhìn vào sơ đồ dưới đây, tôi đã lược bỏ bớt và chỉ tập trung vào các khía cạnh quan trọng nhất cho các 9X:

2

Mức độ “hiển thị” nhân hiệu của bạn tập trung vào năm yếu tố trên, nếu thiếu một trong những yếu tố này, bạn sẽ nằm trong Top 80% người nộp CV giấy đến các công ty và đợi chờ mãi sự liên hệ lại từ phòng nhân sự nhưng đều bặt vô âm tín.

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn sự quan trọng của việc “hiển thị nhân hiệu” trước công chúng. Và bài viết tiếp theo, HaiSohandsome sẽ đi chuyên sâu vào việc hướng dẫn bạn làm việc đó một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất dựa trên việc tập trung vào 5 yếu tố chính xoay quanh “nhân hiệu” ở sơ đồ bên trên.

 

*Người viết: Hai SoHandsome

*Nguồn:

Fanpage: http://www.facebook.com/HaiSohandsome1

Kênh nhóm: http://www.youtube.com/user/ThoCaTruyenThong

Kênh cá nhân: http://www.youtube.com/user/Haisohandsome

You may also like