Home Chuyện nghề CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (4)

CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (4)

by Lê Ngọc Sơn

 

Bài viết số (3) (Link: http://tinyurl.com/n38tjz4 ) đã nêu lên cho bạn thấy tầm quan trọng của việc “hiển thị nhân hiệu”. Trong bài viết số (4), bạn sẽ được tìm hiểu các yếu tố cấu phần chính trong việc xây dựng nhân hiệu của một 9X.

Năm yếu tố đó chính là: Truyền Thông Xã Hội, Tiếp Thị Nhân Hiệu, Mạng Lưới Quan Hệ, Phát Triển Sự Nghiệp, Tối Ưu Hóa Công Cụ tìm kiếm. Tin buồn là bạn phải cùng làm cả năm việc này một lúc để nhân hiệu “hiển thị” tốt nhất. Tin vui là năm cấu phần này là một cộng đồng tương hỗ lẫn nhau rất hữu hiệu và chắc chắn.

1

Phát triển sự nghiệp: Với một 9X, việc tự khởi nghiệp là một điều rất tốt vì lợi ích của nó là bạn có tuổi trẻ, nhiệt huyết và chưa có gì để mất nên sẽ dễ dàng làm lại từ đầu sau thất bại. Còn bất lợi là không nhiều người tin tưởng bạn (cũng vì bạn chưa có gì cả) nên làm gì bạn cũng sẽ tốn chi phí và thời gian nhiều hơn một người có “uy tín” khởi nghiệp. Cách tốt nhất cho các bạn 9X là nên “tạm thời dựa vào bóng người khổng lồ”, tức là dựa vào uy tín của một công ty có tên tuổi bằng cách xin vào đó làm việc ( ít nhất là trong thời gian một năm). Nhiều bạn trẻ tặc lưỡi bảo :”Làm gì có chuyện các công ty đó sẽ nhận một người chưa có kinh nghiệm như mình, đặc biệt trong tình trạng kinh tế khó khan thế này”. Điều đó chỉ đúng khi họ phải “trả lương” để nuôi bạn, còn nếu bạn đến xin việc với lời đề nghị làm “không lương”, đổi lại họ sẽ đào tạo cho bạn bạn thành một người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực bạn mong muốn. Tôi đảm bảo có 90% số công ty bạn đề nghị sẽ đồng ý ngay lập tức.

Mạng lưới quan hệ: Trong quãng thời gian làm để học hỏi này, bạn sẽ mở rộng mạng lười quan hệ của bạn rất nhanh chóng, đặc biệt là khi người chủ cảm thấy có lỗi khi bạn phải tới chỗ họ làm việc không lương nên họ sẽ tìm cách để bù đắp cho bạn. Ngoài được đào tạo một cách bài bản, không bị sức ép nặng nề về thời gian, được đối xử một cách thoải mái hơn thì bạn sẽ thường xuyên được sếp dắt đi làm thư ký gặp những đối tác làm ăn. Chính những lúc này, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ để tạo ấn tượng với các đối tác này vì trong tương lai có thể họ sẽ thành sếp, nhà cung cấp hay khách hàng của bạn.

Tiếp thị nhân hiệu: Một mẹo nhỏ để tiếp thị bản thân bạn đó là nên chụp ảnh lại bất cứ khi nào gặp những đối tác trong quá trình làm việc về họ. Viết một số điều tích cực về chuyên môn của họ và đăng tải lên trang cá nhân của bạn. Điều này rất tốt vì nó sẽ làm cho các đối tác của bạn biết bạn quen biết những ai, và đôi lúc khi họ cần gặp những người đó, họ sẽ nghĩ ngay đến bạn có thể giúp họ kết nối. Qua những lần kết nối đó, nhân hiệu của bạn đã được nâng lên cao rất nhiều cả trong mắt đối tác lẫn bạn bè của bạn.

2

Ảnh: Hai Sohandsome chụp với thầy Lê Ngọc Sơn: Hiệu trưởng IAMS, anh Huỳnh Kim Tước: Cố Vấn Facebook Toàn Cầu tại Việt Nam, Dzung Neu: Sinh viên Kinh Tế Quốc Dân.

Truyền thông xã hội: Chính là cách người ta biết đến bạn với ấn tượng và hình ảnh ra sao. Vì là một 9X, bạn chưa có kinh phí thì nên sử dụng những công cụ hữu ích và miễn phí ban đầu như: Linkedin, Youtube, Facebook, Wordpress…. Dưới đây là cách để kết nối bốn công cụ chính này lại với nhau để tạo cho bạn một nhân hiệu tốt nhất có thể:

Linkedin: Mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới, bạn nên đăng nhập một tài khoản, làm theo hướng dẫn để viết CV về bản thân mình. Cho dù có ít bạn bè vào xem, thì khi có đường link của Linkedin trong danh thiếp, chữ ký dưới Email, blog của bạn thì nó tạo cho người khác một cảm giác bạn là một 9X rất chuyên nghiệp.

2

Facebook: Linkedin giúp kết nối việc làm, tuy nhiên; người ta sẽ muốn tìm hiểu sâu về bạn qua trang Facebook, nơi phản ánh chân thực về bạn. Nếu bạn là một người thiếu kiềm chế, hay đăng tải những status không được hay ho cho lắm (giận dỗi người yêu, ốm đau, mệt mỏi, ….) thì bạn nên lập một Fanpage riêng của bạn và đính link nó kèm lên Linkedin, Youtube, Wordpress… để những ai quan tâm về bạn có thể vào trang Fanpage đọc được những điều tốt đẹp về bạn. Những bức ảnh bạn đi chụp với những đối tác uy tín và chuyên nghiệp nên được đăng tải lên trang Fanpage (sau đó bạn có thể chia sẻ về trang cá nhân).

3

 

Wordpress: Đây là một trang Blog cấp cao hơn, bạn có thể thiết kế nó trông như một trang Website vậy. Nơi đây rất hữu ích cho việc đăng tải các bài viết về lĩnh vực chuyên môn của bạn. Nếu những bài viết đó thực sự hữu ích, sẽ có nhiều người bấm nút theo dõi để nhận các bản tin bài viết từ Blog của bạn. Một ưu điểm nữa là khi chia sẻ các bài viết từ Wordpress về Linkedin, Facebook,… thì mức độ uy tín và thuyết phục với những người khác sẽ cao hơn nhiều vì Wordpress thường dành cho những người rất nghiêm túc (ít nhất là không ai muốn dành nhiều thời gian để tự thiết kế trang web trên Form Wordpress có sẵn mà lại chỉ đăng tải những thứ vô bổ).

4

Youtube: Đây là trang chia sẻ Video xã hội lớn nhất thế giới, trên đó đã có Form chuẩn cho việc sắp xếp các Video trên trang cá nhân của bạn. Thường thì đây là bước cấp cao nhất để người khác đánh giá về bạn. Dù bạn sử dụng ba mạng xã hội lớn bên trên tốt thế nào, thì cuối cùng người khác vẫn muốn nhìn thấy bạn thể hiện cho họ có thể thấy (trong quá khứ là gặp mặt trực tiếp, thường rất tốn kém). Ngày nay, qua Video là cách tối ưu nhất trong thời đại internet để nhiều người cũng biết đến bạn. Bạn chỉ cần một chiếc Smart Phone hay một máy quay du lịch cũng có thể tự quay làm Vlogs (Video Blogs) để nói và chia sẻ về những quan điểm trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Dù lượt xem thấp, đôi khi chỉ có vài ba trăm, tuy nhiên; đó toàn là những đối tác thực sự quan tâm đến bạn và họ sẽ mong muốn tuyển, hợp tác ngay khi có thể.

6

Kênh Youtube của nhóm Thợ Cả.

5

Kênh Youtube Cá Nhân.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Ngày nay nó gần như là Google, nếu lên Google gõ tên của bạn và không có kết quả thì coi như bạn không tồn tại. Vì vậy, chỉ cần bạn chăm chút bốn mạng xã hội bên trên, tôi đảm bảo khi gõ tên bạn thì những kết quả của bốn mạng xã hội kia sẽ hiện lên đầu tiên vì bốn trang này xếp vị trí rất cao trong công cụ tìm kiếm của Google.

7

Qua bài viết này, thì các bạn đã thấy được các cách và công cụ hỗ trợ cho việc “hiển thị nhân hiệu” đạt kết quả cao nhất. Chỉ cần bạn áp dụng chăm chỉ nguyên tắc này trong một năm, thì tôi cam đoan sẽ có nhiều người hơn bạn cả chục tuổi tìm đến bạn (tìm vì việc gì thì tôi không biết, nhưng chắc rằng nếu bạn chỉ là một 9X bình thường thì họ sẽ không mất thời gian để tìm bạn đâu). Sauk hi thực hiện được những bước trên, trong bài viết tiếp theo thì tôi sẽ chỉ cho bạn cách “định vị nhân hiệu” của mình qua việc kết nối và giúp đỡ người khác ra sao?

 

*Người viết: Hai SoHandsome

*Nguồn:

Fanpage: http://www.facebook.com/HaiSohandsome1

Kênh nhóm: http://www.youtube.com/user/ThoCaTruyenThong

Kênh cá nhân: http://www.youtube.com/user/Haisohandsome

Linkedin: http://tinyurl.com/l7k6zww

You may also like