Home Tản mạn Triễn lãm “Nghệ thuật đô thị”

Triễn lãm “Nghệ thuật đô thị”

by Lê Ngọc Sơn

Giấy mời Triễn lãm “Nghệ thuật đô thị” (Do Hội đồng Anh tài trợ tổ chức)

Sơn tham gia một hợp phần của Dự án này, tác phẩm của Sơn về đời sống của cựu quan chức lúc về hưu sẽ post sau)
Bentrongthanhpho.jpg Bên trong thành phố picture by pvngocson

Bên trong thành phố

Những câu chuyện về Hà Nội qua ảnh, truyện và video

Để nói về một thành phố, không hề dễ!

Để hiều về một thành phố, cần bao lâu?

Lấy cảm hứng từ tập truyện ‘Người Dublin’ của nhà văn nổi tiếng James Joyce, một tác phẩm gồm 15 truyện ngắn về thân phận và cuộc sống của những người dân Dublin trong những năm đầu thế kỷ 20, trong khoảng thời gian 3 tháng, sáu nhóm nghệ sĩ Anh và Việt Nam đã theo những không gian trong lòng Hà Nội, dùng ngôn từ, hình ảnh, âm thanh để kể lại những câu chuyện thường ngày của những con người bình thường trong thành phố.

Để vào tháng 5 này, ‘Bên trong thành phố’ ra đời với một triển lãm cùng tên được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5 này, một cuốn sách và bản điện tử trên các trang web trong và ngoài nước.

Hà Nội là thành phố của cá tính, từ đường phố tới dòng sông Hồng, từ khu phố cổ đông đúc tới những khu chung cư cao tầng riêng lẻ, là hơn 6 triệu con người với bao điều để nói. Từ nỗi buồn của một cuộc sống ngụ cư, từ mơ ước giản dị của một xóm chài không có ai làm nghề đánh cá, tới một ngày thường của một nghệ sĩ Hà Nội, những nỗi lo thường nhật của của một người già cô đơn…. Và ‘Bên trong thành phố’ là tập hợp của một vài niềm vui, nỗi buồn, những đam mê, những mối quan hệ, và những điều ám ảnh… của những con người trong phố.

‘Bên Trong Thành Phố’ là một phần của dự án mang tên gọi ‘Nghệ thuật đô thị’ thuộc khuôn khổ chương trình nghệ thuật ‘Thành phố sáng tạo’ của Hội đồng Anh. Dự án nhằm tôn vinh và khẳng định bản sắc cá nhân, bản sắc văn hoá của các cộng đồng sống trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Trung quốc và Anh quốc thông qua các hoạt động hợp tác nghệ thuật.

Qua dự án này, chúng tôi mong muốn mọi người sẽ quan tâm hơn đến vai trò của nghệ thuật trong tiến trình phát triển xã hội, và nghệ thuật vẫn luôn là cầu nối giữa con người với con người” Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết.

‘Bên trong thành phố’ chỉ hy vọng bắt được một phần nào nhịp sống Hà Nội, khắc họa thêm một chân dung nữa cho thành phố lam lũ mà tinh tế này.

Dự án được thực hiện dưới sự điều phối của nghệ sĩ Anh DJ Clark với sự tham gia của các nghệ sĩ

Na Sơn & Trương Uyên Ly

Nguyễn Việt Hưng & Vũ Lâm

Ngô Xuân Phú & Lê Ngọc Sơn

Nguyễn Bá Quang & Hạnh Đỗ

Hazel Thompson & Nguyễn Quốc Thành

DJ Clark, Jamie Maxtone-Graham & Đỗ Tường Linh

Chương trình Triển lãm sẽ được khai mạc vào lúc 18h00, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 5 năm 2009 tại Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, 45 Tràng Tiền. Triển lãm mở cửa hàng ngày từ 15 đến 21 tháng 5 năm 2009

Nghệ thuật thu hút con người ở mọi lứa tuổi, mọi nguồn gốc, kết nối chúng ta với quá khứ, hiện tại & tương lai.

——————————————————————————————-

Thông tin về các nghệ sĩ tham gia dự án ‘Bên trong Thành phố’

· Nguyễn Việt Hưng: Nguyễn Việt Hưng hiện là phóng viên ảnh của báo Dân Trí Online. Hưng đã từng tham gia một số dự án ảnh quốc tế và cộng tác với nhiều tạp chí, báo khác nhau của Việt Nam.

· Vũ Ngọc Lâm: Tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2001, Lâm hiện là phóng viên tự do.

———————–

· Na Sơn: Hiện là phóng viên ảnh tự do, Na Sơn thường xuyên cộng tác với các báo và hãng thông tấn như AP, EPA , các báo và tạp chí hàng đầu Việt Nam.

· Trương Uyên Ly: Sinh năm 1980, Uyên Ly là phóng viên trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật và các vấn đề hậu chiến.

———————

· Ngô Xuân Phú: Phú học nhiếp ảnh tại Hà Lan. Hiện anh là nhiếp ảnh tự do, cộng tác với nhiều báo và tạp chí Việt Nam và quốc tế như tạp chí USA, Thời trang và cuộc sống, báo Lao động…

· Lê Ngọc Sơn: Hiện là phóng viên/biên tập viên báo Sinh viên Việt Nam- Hoa Học trò, Sơn hoạt động tích cực trong lĩnh vực phát triển xã hội và là một thành viên của Diễn đàn Báo chí Châu Á (AMF).

——————-

· Nguyễn Quốc Thành: là phóng viên tự do, Thành cộng tác với nhiều báo và tạsp chí thời trang như A4 Magazine, Male Men của Ba Lan, Đẹp… Anh cũng là thành viên ban tổ chức Festival Phim ‘Điện ảnh Ngũ vị’ tại Ba Lan.

· Hazel Thompson: Hazel là nhiếp ảnh gia nổi tiếng tại London. Hiện cô là phóng viên ảnh tự do, cộng tác với nhiều báo và tạp chí danh tiếng trên thế giới như New York Times, the Observer Magazine, Le Monde 2, Politiken….

——————-

· Nguyễn Bá Quang: Học nhiếp ảnh tại trường Falmouth, Anh quốc, là nhiếp ảnh gia tự do trong giai đoạn 2005-2007, hiện Quang làm việc cho công ty quảng cáo ZK Media.

· Hạnh Đỗ: Tốt nghiệp Phân viện Báo chí Tuyên truyền, Hạnh Đỗ đã xuất bản cuốn sách ‘Quái kiệt Hà Thành’ vào năm 2005. Hiện cô là phóng viên của báo Tiền Phong.

————————–

· DJ Clark: Với mười năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí, DJ Clark cộng tác với nhiều báo và các hãng thông tấn trên thế giới. Hiện tại, DJ phụ trách chương trình đào tạo quốc tế thạc sĩ về ảnh báo chí của trường đại học Bolton (UK) tại Dalian, Trung Quốc.

· Jamie Maxtone-Graham: Sau New York và Los Angeles, năm 2007 Jamie tới Hà Nội khi nhận học bồng nghiên cứu của Fulbright với chủ đề văn hoá giới trẻ đương đại Việt Nam. Đã từng hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh ở Việt Nam từ năm 1990, hiện nay, ngoài việc quay phim quảng cáo, Jamie vẫn tiếp tục thực hiện các dự án nhiếp ảnh cá nhân của mình.

· Đỗ Tường Linh: Linh từng là điều phối viên của một tổ chức văn hoá – Quĩ Đông Sơn Today. Hiện nay cô đang theo học trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội và tham gia các hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam và khu vực.

Thông tin về dự án khu vực ‘Thành phố sáng tạo’ của Hội đồng Anh

Năm 2007, thế giới đã vượt qua một con số thống kê đáng nhớ. Lần đầu tiên trong lịch sử, hơn nửa dân số toàn cầu sinh sống tại các đô thị. Tại khu vực Đông Á, trung bình hàng tháng có tới hơn 2 triệu người dân đổ về thành phố. Thế kỷ 21 là thế kỷ của thành phố và nghệ thuật sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình chất lượng sống đô thị.

Do đó, trong năm 2008-2010, Hội đồng Anh thực hiện một chương trình hợp tác nghệ thuật mang qui mô khu vực trong 3 năm, mang tên gọi ‘Thành phố sáng tạo’ nhằm mục địch phát triển khái niệm ‘thành phố sáng tạo là nơi trí tưởng tượng và cảm xúc sáng tạo được duy trì, là nơi mở rộng cánh cửa cho sự khác biệt về văn hoá, sự đa dạng của cư dân, là nơi cam kết chất lượng sống được đảm bảo và nơi tạo cơ hội để học hỏi và chia sẻ’. Chương trình gồm các dự án sau:

· ‘Inclusive Cities’ (tạm dịch là Nghệ thuật đô thị) là một dự án trong 2 năm nhằm tôn vinh và khẳng định bản sắc cá nhân, bản sắc văn hoá của các cộng đồng sống trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Trung quốc và Anh quốc thông qua các dự án hợp tác nghệ thuật.

· Dự án ‘Chuyển đổi không gian công cộng’: Dự án được thực hiện trong vòng 2 năm nhằm đưa nghệ thuật vào không gian công cộng tại các thành phố ở khu vực Đông Á. Vương quốc Anh sẽ hợp tác với các nước khu vực Đông Nam Á đem lại những bất ngờ thú vị trong không gian công cộng đô thị.

· Dự án ‘Người tạo hình đô thị’: Với mục đích hỗ trợ phát triển chuyên môn cho các nhà thiết kế, kiến trúc sư và hoạ sĩ trẻ, những người sẽ góp phần định hình tương lai thành phố, từ 2008 đến 2010, hàng năm dự án sẽ tổ chức một chương trình hội thảo đa phương tiện với mục đích định hình không gian công cộng đô thị cho 60 nghệ sĩ trẻ xuất sắc đến từ các nước trong khu vực và Vương quốc Anh. Năm 2008, hội thảo đã diễn ra ở Edinburgh với sự tham gia của 3 nghệ sĩ Việt Nam. Vào năm 2009, chương trình dự định sẽ được tổ chức tại Cardiff và vào năm 2010, tại London.

· Dự án ‘Doanh nghiệp trẻ ngành công nghiệp sáng tạo’: Dự án bao gồm một số hội thảo về các lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp sáng tạo tại Anh, Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Á nhằm tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp trẻ chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận thị trường mới và phát triển kinh doanh.

Xem trang web www.creativecities.org.uk để biết thêm thông tin về dự án ‘Thành phố sáng tạo’

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Cô Nguyễn Thanh Nga

Quản lý Truyền thông

nga.nguyen@btishcouncil.org.vn

Cô Vũ Ngọc TrâmQuản lý Văn hoá Nghệ thuật [email protected]

Hội đồng Anh, 20 Thuỵ Khuê, Hà Nội

T + 84(0)4 843 6780

F + 84(0)4 843 4962

Gii thiu v Hi đng Anh:

o Hi Đng Anh là t chc quc tế v hợp tác văn hoá và giáo dục ca Vương quc Anh và là t chức hàng đầu thế gii v hp tác văn hoá.

o Hi Đng Anh liên kết mi người thông qua nhng cơ hi giáo dc, các ý tưởng sáng to ca Vương quc Anh nhm xây dng các mi quan h bn vng, lâu dài trên toàn thế gii

o Chúng tôi hot đng 109 quc gia và vùng lãnh th trên thế giới và đã có mt ti Vit Nam t năm 1993

o Ti Vit Nam, chúng tôi hot đng trên các lĩnh vc giáo dc, tiếng Anh và ngh thut

o Hi Đng Anh là mt t chc phi chính tr hot đng vi s h tr t chính ph Anh

=>>>>>>English version

‘in a city’

Stories of Hanoi

It’s not easy to talk about a city!

Does it take a long time to get the feel of a city?

Taking inspiration from James Joyce’s “Dubliners”, within 3 months from November 2008 to March 2009, the six teams of writers and photographers each took a physical space or community within Hanoi and set out -using words, photographs, video and sound- to tell the everyday stories of the people they encountered.

In May 2009, ‘in a city’ including a book, a multi-media exhibition and an eBook version will be presented to the Hanoi audience.

Hanoi is a city of characters. In its streets or in its slum areas, from the intensity of the Old Quarter to the intimacy of neighbourhood blocks, there are more than 6.5 million people with something to say. ‘in a city’ is a collection of some of their passions and problems, relationships and routines, vocations and obsessions.

“in a city’, we are aiming to raise awareness of the importance that the arts can make to community development and social cohesion and to make the arts accessible to a diverse range of community groups” said Simon Beardow, Acting Director of the British Council Vietnam. ‘We believe that this will somewhat capture a piece of Hanoi’s life, to sketch another portrait of this delicate but hardy city’, he added.

The project has been implemented by six groups of writers and photographers:

Na Sơn & Trương Uyên Ly

Nguyễn Việt Hưng & Vũ Lâm

Ngô Xuân Phú & Lê Ngọc Sơn

Nguyễn Bá Quang & Hạnh Đỗ

Hazel Thompson & Nguyễn Quốc Thành

DJ Clark, Jamie Maxtone-Graham & Đỗ Tường Linh

under the curation of British artist DJ Clark.

The exhibition of ‘in a city’ will be held at the Hanoi Information and Exhibition Centre, 45 Trang Tien at

6.00 p.m. Friday, 15 May 2009. The exhibition is open from 15 to 21 May 2009

‘in a city’ is part of ‘Inclusive Cities’- a two-year strand within the British Council’s regional Creative Cities project that will celebrate and give voice to the communities of the cities of East Asia, China and the UK through performances, workshops and collaborative projects.

Notes for the Editors

The participating artists:

Nguyễn Việt Hưng: With experience as a news photographer, Hưng has participated in a number of international photography projects and worked for different newspapers and news websites. Hưng currently works as a photojournalist for Dan Tri Online Newspaper.

Vũ Ngọc Lâm: After graduating from the Hanoi Fine Arts University in 2001, Lam now works as a freelance journalist.

—————-

Na Sơn: An established photojournalist with many years experience with different news agencies and newspapers such as Associated Press, EPA and leading newspapers and magazines in Vietnam, Na Son is now working as a freelance photographer.
Trương Uyên Ly: Born in 1980, Uyên Ly works as a journalist in the field of arts and culture and post-war issues.

———————-

Ngô Xuân Phú: Phú studied photography at the University of European Media in Hilversum, Netherlands. He now works as a freelance photographer for a wide range of Vietnamese newspapers and magazines including USA magazine, Life and Fashion, Discovery magazine and Labour newspaper.

Lê Ngọc Sơn: As a member of the Asia Media Forum, Son actively takes part in different social development projects. He is now working as a reporter for Vietnam Student newspaper.

—————

Nguyễn Quốc Thành: Thành works for fashion magazines such as A4 Magazine, Male Men from Poland, and Dep magazine from Vietnam. He is also a member of the programme committee of the Film Festival ‘Films in five flavours’ in Poland.

Hazel Thompson: Hazel Thompson is a British multi award winning photojournalist based in London. Hazel now works freelance on assignments worldwide for leading international publications such as the New York Times, the Observer Magazine, Le Monde 2, Politiken, and many others.

——————-

Nguyễn Bá Quang: A graduate in photography from Falmouth College of Arts, Quang worked as a freelance photographer in the period from 2005 to 2007. At present, he is working for ZK Media – an advertising company.

Hạnh Đỗ: With an academic background in journalism, Hanh Do published her first book in 2005 entitled ‘Unique Figures of Hanoi’. She is currently working for Tien Phong Newspaper.

————–

DJ Clark: With ten years experience as a news photographer, DJ Clark has worked for numerous newspapers and news agencies around the world. He is currently course leader for an MA International Photo journalism program run by the University of Bolton (UK) in Dalian, China where he has lived for the last two years.

Jamie Maxtone-Graham: Formerly based in New York, then Los Angeles, Jamie is a cinematographer living in Hanoi since receiving a Fulbright research grant in 2007 to photograph contemporary youth culture in Vietnam.  With a long history of filming and photographing in Vietnam beginning in 1990, Jamie presently divides his time between commercial cinematography in HCMC and his own continuing personal work in photography.

Đỗ Tường Linh: Previously working as a co-ordinator of Dong Son Today Foundation, a cultural organisation in Hanoi, Linh has now studied at the Hanoi Fine Arts University and actively participated in arts projects in Vietnam and in the region.

————————

British Council’s ‘Creative Cities’ project

In 2007, the world passed a landmark statistic. For the first time, over half the world’s population now live in cities.
In East Asia, two million more people move into its cities each month. This will be the century of the city and the arts will play a significant role in shaping the quality of life in our cities.

The British Council is organizing a 3-year programme across East Asia called Creative Cities which looks at developing the essential features of creative cities: openness, cultural diversity, great design, dynamic leadership at many levels, creative entrepreneurship, transformed public spaces and artistic re-imaginings of how our cities could be. The Creative Cities includes:

1. Transforming Public Space: The 2 year project aims at bringing public creativity together with the rapidly

changing cities of East Asia. Collaborations between the UK and South East Asia will provide a way to create surprises in shared public spaces, celebrate hidden public spaces and fill empty public spaces.

2. Inclusive Cities: The two-year project aims at celebrating and giving voice to the communities of the cities of

East Asia, China and the UK through performances, workshops and collaborative projects

3. Cityscapers: With the aim to support the professional development of the next generation of designers, architects, and visual artists who will shape the future of cities, every year, from 2008 to 2010, ‘Cityscapers’ will bring together 60 of the best, newly practising young professionals and postgraduate students from the UK and from the region to a workshop on a design brief which redefines public space in the city. In 2008, the workshop took place in Edinburgh with the participation of 3 Vietnamese artists. In 2009, the workshop will take place in Cardiff and in 2010 in London. 

4.  Young Creative Entrepreneurs: This project includes a series of workshops on the creative industries in the UK, Vietnam and other countries in the region in order to create a platform for policy makers, young creative entrepreneurs to promote their business, to share information and international market advice

There are many other projects within the Creative Cities programme.
Check them out here: www.creativecities.org.uk

For more information, please contact:

Ms Nguyen Thanh Nga

Communications Manager

[email protected]

Ms Vũ Ngọc TrâmArts & Culture Manager[email protected]

British Council Vietnam, 20 Thuy Khue, Ha Noi

T + 84(0)4 843 6780

F + 84(0)4 843 4962

The British Council

     The British Council is the UK’s international organisation for educational opportunities and cultural relations and the world’s leading cultural relations organisation

     The British Council connects people with learning opportunities and creative ideas from the UK to build lasting relationships around the world

     We operate in 109 countries and territories worldwide and have been in Vietnam since 1993

     In Vietnam, we focus on Education, English language and the arts

     The British Council is a non-political organisation which operates at arm’s length from the British Government

You may also like