Home Chuyện nghề CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (5)

CÁCH XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHO 9X (5)

by Lê Ngọc Sơn

Bài viết số (4) (Link: http://tinyurl.com/msn7mnr ) đã nêu lên rõ những thành phần giúp xây dựng nhân hiệu của bạn trên internet. Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ ý cuối cùng trong bài viết tổng quan ở phần (1) (Link: http://tinyurl.com/l87l22b ). Đó là tích cực giúp đỡ người khác.

   “Hi sinh bản thân cho một người cần mình còn cao quý hơn lao động cật lực để cứu một đám đông nhàn rỗi” – Dag Hammarskjold.

Khi bạn có một chút tiếng tăm qua các thông tin bạn cung cấp qua các bài viết hay video trên Internet. Sẽ có những kiểu người sau tìm đến bạn, và vì bạn đang có ưu thế và thương hiệu nên những biểu hiện của bạn như sau:

1)    Những người ganh ghét: Đặc tính chung là khi thấy người khác đang thành công thì họ muốn kéo người kia xuống cho kém hơn họ. Hiện tại, phổ biến và dễ thấy nhất là những dòng bình luận chửi bới, lăng mạ ngay khi nhìn thấy mà không cần biết tới công việc hay quan điểm người kia hữu ích ra sao.

Ví Dụ: Trong lúc tôi đang làm một chuỗi nghiên cứu hành vi “tâm lý bầy đàn” của thế hệ trẻ đang dùng internet, những khách mời đều là những nhân vật 9X khá HOT. Khi đăng tải Clip hay những nhận xét của cá nhân tôi về họ, thì rất nhiều người đã vào lăng mạ không tiếc lời miễn sao bình luận của họ được nhiều Likes nhất.

Có một điều là chính những người này, sau đó vì sức ép công việc (sếp bắt làm) nên đã gọi điện cho tôi xin số liên hệ của những nhân vật 9X kia để mời họ chụp ảnh, đóng quảng cáo. Lúc này thì cách nói chuyện của họ mới thân thiện và đáng mến làm sao cơ chứ.

1

Cách giải quyết: Như tôi đã nói, nhiệt tình giúp đỡ người khác, tôi vẫn thoải mái đưa số liên hệ của những 9X đó cho họ không điều kiện, nhưng dĩ nhiên tôi sẽ không có lời giới thiệu của tôi vì “Tài Khoản Tình Cảm” của tôi với những người này bị sụt giảm nghiêm trọng. Nếu được, bạn nên bỏ ngoài tai những gì họ nói và tránh xa họ càng sớm càng tốt.

2)    Những người muốn học hỏi: Những người này rất nhiệt tình và luôn muốn tìm những người họ tin là đủ khả năng để hướng dẫn họ. Có một cản trở cho bạn là những người muốn học hỏi từ bạn thì rất nhiều, và các câu hỏi của họ thì rất chung chung như:

– Làm thế nào để em được nổi tiếng như anh?

– Em nghe nói anh rất giỏi về truyền thông, làm thế nào để trở thành một nhà truyền thông giỏi?

– Em nghe bảo anh là Đối Tác Youtube, em chưa biết chút gì về Youtube, anh hướng dẫn cho em kiếm tiền từ đối tác Youtube được chứ?

– ….

Nếu bạn không hồi đáp họ ngay, một số sẽ cho bạn tự kiêu và coi thường họ. Nếu bạn không cho câu trả lời đúng theo cái ý nghĩ đã thành “khuôn mẫu” mà họ mong muốn thì bạn sẽ bị coi là “thùng rỗng kêu to”. Những người này chỉ nghĩ về vấn đề của họ và mong muốn đạt được như bạn chỉ bằng việc hỏi bạn vài câu hỏi chung chung của họ. Họ cũng không nghĩ rằng người như họ thì cũng có rất nhiều, mà thời gian của bạn thì có hạn nên không thể đáp ứng được họ.

   Cách giải quyết: Tôi thường soạn thành một Form hướng dẫn hoàn chỉnh cũng như Form trả lời câu hỏi chi tiết cho các vấn đề của những người này. Nếu gặp ai như vậy, tôi sẽ lấy địa chỉ Mail của họ và gửi thông tin đã theo Form cứng. Chí ít thì, khi đọc xong những Form đó, họ ý thức rõ ràng hơn là sẽ hỏi tôi cái gì để tiết kiện thời gian đôi bên.

2

   Ảnh: Bài đăng nội quy và các hướng dẫn chi tiết thành Youtube Partner trong group Youtube Partner mà mình là thành viên. Vừa khoa học lại tiết kiệm thời gian (Link Group: http://www.facebook.com/groups/youtubepartnervn )

3)    Những đối tác tuyệt vời: Những người này đều là những chuyên gia ở cùng hoặc khác lĩnh vực với họ. Họ đều là những người rất giỏi và nhân hiệu riêng, bạn sẽ nhận được những lời mời cộng tác cho công việc mang lại lợi ích cho cả hai bên.

VD: Trong lúc viết những bài xây dựng nhân hiệu, tôi đã nhận được lời mời làm người chia sẻ về cùng chủ đề cho các bạn Freelancers tại Hà Nội từ một chuyên gia về nhân sự. Cùng lúc đo, một biên tập viên lâu năm của đài truyền hình VTC cũng muốn làm một chương trình về riêng tôi và họ cũng sẽ cùng đến buổi hội thảo đó ghi hình lại. Sự hợp tác này đem lại lợi ích cho cả ba bên và người kết nối tất cả là tôi. Cảm giác được là người quan trọng đem lại cho bạn sự phấn khích và nhiệt huyết cao để tiếp tục duy trì sự đam mê của mình.

3

Vậy đó, bạn sẽ không biết được rằng nhiệt tình giúp đỡ người khác sẽ đem lại cho bạn những cơ hội lớn thế nào. Nếu khi mới có chút tiếng tăm, bạn có những tư duy: Thắng/Thua, Thua/Thắng, Thua/Thua thì dài hạn bạn sẽ mãi dậm chân tại nơi mà bạn đang đạt được. Chỉ có Cùng Thắng mới giúp một 9X như bạn phát triển bản thân không ngừng.

Vẫn câu nói mà tôi muốn nhắc các bạn 9X:

“Cho đi đừng mong nhận lại,
Không cho, đừng mong ở lại.”
– Kim Phi Long –

*Người viết: Hai SoHandsome

*Nguồn:

Fanpage: http://www.facebook.com/HaiSohandsome1

Kênh nhóm: http://www.youtube.com/user/ThoCaTruyenThong

Kênh cá nhân: http://www.youtube.com/user/Haisohandsome

Twitter: http://twitter.com/Haisohandsome

Linkedin: http://tinyurl.com/l7k6zww

You may also like