Home Chuyện nghề Cam dai bay – chuyện cũ và mới

Cam dai bay – chuyện cũ và mới

by Lê Ngọc Sơn

Nãy có đi dọc qua bờ đê chỗ bệnh viện 108, thật là không hiếm để thấy hình ảnh một số anh úp mặt vào tường suy nghĩ và giải quyết vấn đề của riêng họ. Mình chợt nhớ câu chuyện ở New York:

Những năm 1960, các trẻ em nghèo ở New York nghĩ ra một cách xin tiền hiệu quả, đó là xin ra lau cửa kính cho tài xế tại ngã tư để kiếm tiền boa. Thấy các em nhỏ kinh doanh được, bọn tội phạm nhảy vào kinh doanh theo bình diện lớn. Khắp các ngã tư, các tay đầu gấu đòi tiền mãi lộ các tài xế bằng cách xịt bọt trắng lên kính trước khi họ kịp phản ứng, ai không đồng ý chi 5USD thì tự xuống mà lau kính xe, gây ra sự kẹt xe kinh khủng. Chính quyền không can thiệp vì đây là nhóm cử tri “nghèo” cần giúp đỡ.

Khi Guiliani lên nắm chức ở New York, chỉ sau ba ngày, New York đã không còn bóng dáng tên lau kính xe nào, kể cả trẻ em. Ông đã gửi đi một thông điệp ngắn gọn:” Chúng tôi không chấp nhận một tệ nạn xã hội nào, dù là nhỏ nhất”. Chính vì vậy, New York đã trở lại thời hoàng kim của nó mà không cần một băng rôn khẩu hiệu nào cả. Một hành động nhỏ nhanh chóng tạo nên một tư duy mới và nhiều kế hoạch bổ sung khác tiếp nối đuôi.

Nhìn vào đất nước ta, có một bạn trẻ hỏi chúng ta nên làm gì để đất nước giàu mạnh. Mình im lặng không trả lời em lúc đó vì thực sự không biết nói thế nào. Còn hiện tại, mình sẽ trả lời rằng “:Hãy dọn sạch những tên đái bậy trên đường phố, bỏ tù chúng. Khi các bác trong chính quyền làm như vậy, người dân sẽ hiểu là các bác sẵn sàng bỏ tù những tên đái bậy trên nền kinh tế và tài chính xứ này”.

 

Người viết: Hai SoHandsome

Nguồn: Fanpage Haisohandsome: http://www.facebook.com/HaiSohandsome1

You may also like