Home Góc nhìn GỢI MỞ NGƯỜI TRẺ NGHĨ VỀ ĐIỀU TỐT, THAY VÌ HOANG TƯỞNG VỀ SỰ THÀNH CÔNG DỄ DÀNG

GỢI MỞ NGƯỜI TRẺ NGHĨ VỀ ĐIỀU TỐT, THAY VÌ HOANG TƯỞNG VỀ SỰ THÀNH CÔNG DỄ DÀNG

by Lê Ngọc Sơn

Nhân đọc cái quảng cáo này thì mình cũng xin có vài nhời. Như phát biểu nhiều lần, đâu đó giáo dục có thể được xem là một món hàng, nhưng cực lực phải đối 2 việc sau: (1) Biến thành hàng chợ rẻ tiền, (2) Dạy người học hoang tưởng.

Về vế thứ nhất, những người tự xưng là trí thức, không thể làm mấy trò lố trên giảng đường, biến bản thân thành trò cười, làm món hàng để trao lại cho học viên. Đưa mình ra làm trò cười là một trò rẻ hơn hàng chợ. Ở giáo dục, nếu xem là hàng hóa, thì phải là những TRI THỨC thực sự.

 Về vế thứ hai, dạy người trẻ hoang tưởng là một tội lớn của các tiền bối tự xưng là trí thức. Người trẻ chưa đủ năng lực để nhận thấy đâu là tốt, đâu là xấu… Họ dễ bị lòe bởi những cái mác “tiến sĩ”, “giáo sư”, này nọ…. Nhưng dù gì, thì không thể nào dạy các em hoang tưởng. Thế hệ trẻ của thời này cần những tri thức thực sự, giáo dục phải trao cho họ công nghệ thích ứng với sự thay đổi chóng vánh của xã hội hiện đại, thay vì dạy họ ảo tưởng về bản thân. Mình thấy nhiều nơi, rao những thứ “Làm thế nào để nhất thiên hạ?”, “Làm thế nào để thành công?”… Sao cứ phải “nhất thiên hạ” khi bản thân đang còn là một người lỗ chỗ về tri thức? Tất nhiên chả kỳ vọng gì nhiều ở những người thầy chém gió, vì bản thân năng lực lõi của họ không có thì mong gì dạy người trẻ tốt hơn. Nhưng lạ là, sao phải dạy người trẻ “THÀNH CÔNG” mà quên đi việc dạy họ làm một người “CÓ GIÁ TRỊ”. Bản thân sống “có giá trị” đã là một thành công rồi. Hàng tá đại gia kiểu như Cường Đôla, ngồi trên đống tiền, được tụng ca là thành công, nhưng liệu có thực sự được coi là “có gía trị”?Cứ tưởng tượng, ở cái đất nước bé tẹo hình viên kẹo xoắn này, ở đâu cũng có những thằng đi rao “làm thế nào để thành công”, mà quên đi học thực, làm thực… thì sẽ như thế nào?!

Điều đó chả khác gì xui dại trẻ con đêm nằm ngủ há miệng rồi sung rụng vào mồm, mà những tay xui dại đó là những thằng hề ở khu vườn giáo dục.

You may also like